Những cách xử lý rau quả sai lầm mà mọi người nên tránhXử lý rau quả trước khi sử dụng là một việc mà bất kì người nấu ăn nào cũng cần hết sức chú ý. Trong thời điểm chất lượng rau, củ chưa được kiểm soát, việc tồn dư những chất độc hại trên rau quả là rất phổ biến. Việc xử lý rau quả cần được thực hiện kỹ càng để có thể đảm bảo cho bữa ăn an toàn và đảm bảo cho sức khỏe.
Ai cũng biết là cần phải rửa sạch rau, củ trước khi sử dụng nhưng đối với từng loại thực phẩm khác nhau lại có những cách xử lý khác nhau. Sau đây xin giới thiệu đến bạn đọc một số sai lầm thường thấy trong việc xử lý rau, củ mà mọi người cần tránh.
1. Những sai lầm khi xử lý rau quả trước khi sử dụng
Trước hết các bạn cần biết thủ phạm cần phải loại bỏ khỏi rau, quả đó là thuốc trừ sâu. Thuốc trừ sâu hiện nay có 2 loại đó là: Thuốc trừ sâu mà tính tiếp xúc, loại này thường chỉ bám trên bề mặt rau quả và có thể bị nước rửa trôi.
Loại thứ 2 là thuốc trừ sâu mang tính hệ thống, loại này được cây hấp thu và phần bố khắp các vị trí trên cây.
2. Những loại rau quả có dư lượng thuốc trừ sâu lớn
  • Rau quả thu hoạch nhanh: đây là những loại rau quả thường bị bỏ qua thời kì an toàn sau khi phun thuốc trừ sâu.
  • Rau quả trái mùa: những loại rau quả này thường bị sâu hại nhiều nên việc sử dụng thuốc trừ sâu là khá phổ biến.
  • Rau quả thu hoạch liên tục, rau quả có giá trị kinh tế cao: Để có mẫu mã đẹp, bắt mắt thì việc sử dụng thuốc trừ sâu, chất kích thích là không tránh khỏi.
 3. Những cách xử lý rau quả sai lầm
– Dùng nước vo gạo
Nước vo gạo không có chức năng rửa sạch thuốc trừ sâu. Nếu ngâm rau quả trong nước vo gạo thì vo hình chung, chậu nước sẽ trở thành một hồ nước nhỏ cho thuốc trừ sâu.
– Sử dụng nước muối.
Nước muối có thể loại trừ trứng sâu còn sót lại. Tuy nhiên nước muối có thể làm giảm khả năng làm sạch của nước. Nếu nồng độ muối quá cao sẽ hình thành sự thẩm thấu, thay vì làm sạch rau củ thì lại có thể khiến thuốc trừ sâu thẩm thấu vào trong gây nên tác dụng ngược.
– Thời gian ngâm kéo dài
 Khi xử lý rau quả không nên ngâm quá 30 phút. Thời gian ngâm quá lâu không những làm giảm đi chất dinh dưỡng mà còn có thể làm thuốc trừ sâu thẩm thấu lại rau quả do lượng thuốc trừ sâu thẩm thấu vào nước là có hạn.
Vấn đề an toàn thực phẩm đang trở thành mối lo ngại chung của toàn xã hội. Mỗi người cần phải có sự hiểu biết để lựa chọn và sử dụng rau, củ cùng các loại thực phẩm khác sao cho an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình

Comments