Kinh nghiệm nhận biết các dấu hiệu dẫn đến sâu răngSâu răng ai cũng biết sẽ gây ra cho chúng ta sự khó chịu rất lớn, nó gây sốt, nhức đầu, choáng váng thân thể, ảnh hượng và chẳng muốn làm gì nữa. Vì thế để giữ được hàm răng chắc khỏe bạn phải để ý nếu có các dấu hiệu sau đây, bạn nên đi kiểm tra bác sỹ càng sớm càng tốt nhé.

Xuất hiện chấm đen trên răng

Ở giai đoạn đầu, sâu răng xảy ra ở men răng nên rất khó để nhận biết, có thể chỉ là những đốm trắng đục hoặc những chấm đen trên bề mặt men răng.

Hơi thở có mùi hôi

Vi khuẩn sẽ làm mòn men răng, khi ăn thì thức ăn mắc kẹt và bám trên bề mặt răng khiến hơi thở của bạn có mùi hôi.

Những đốm trắng đục trên răng

Vi khuẩn làm mất các khoáng chất, canxi trong men răng dẫn đến xuất hiện các đốm trắng đục trên răng.

Xuất hiện những lỗ nhỏ trên bề mặt răng

Khi răng bị sâu đã tiến triển đến ngà răng thì sẽ hình lỗ sâu răng trên bề mặt răng và có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Đau buốt răng khi ăn thức ăn nóng/ lạnh

Vi khuẩn sâu răng tấn công làm men răng bị ảnh hưởng. Vì răng rất nhạy cảm khi nhai hoặc nuốt các thức ăn nóng hoặc lạnh.

Một số biểu hiện nữa mà bạn cần quan tâm:

Khi chưa thấy lỗ sâu: thấy đốm trắng đục, mờ như phấn (khi thổi khô răng), chưa có lỗ sâu. Ở giai đoạn này, bệnh nhân không phát hiện được bệnh sâu răng. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, các biện pháp vệ sinh răng miệng và phòng ngừa vẫn còn hiệu quả.
Nhìn thấy lỗ sâu: Thường là thương tổn men và ngà răng. Nếu dùng dụng cụ nạo ngà, lấy hết vụn bẩn thức ăn trong lỗ sâu, sẽ thấy đáy lỗ sâu rộng hơn miệng lỗ.
      Cần lưu ý: khi đã nhìn thấy lỗ sâu trên bề mặt thân răng, thì đây là giai đoạn muộn của quá trình bệnh sâu răng, cần phải chữa trị kịp thời để tránh gây những hậu quả nghiêm trọng.
Đau buốt thoáng qua khi có kích thích: Khi có kích thích tác động lên răng như: thức ăn lọt vào lỗ sâu, khi ăn thức ăn hay uống nóng, lạnh, ngọt…, bệnh nhân sẽ đau buốt; khi loại bỏ các tác nhân kích thích thì sẽ hết đau. Ở giai đoạn này, đã có có triệu chứng của viêm tủy có khả năng hồi phục.
Nếu thấy răng có lỗ sâu và có những cơn đau tự phát, đau thành cơn kéo dài nhiều phút rồi dịu dần thì đó là dấu hiệu nhiễm trùng tủy răng. Lúc này, cần phải có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt.
Trên đây là một vài dấu nhiều nhỏ, có thể bạn không để ý. Nhưng đó cũng là nguyên nhân dẫn đến bạn bị sâu răng.

Comments