Bí quyết khử sạch thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả bất ngờNgày nay, khi mọi thực phẩm vì lí do lợi nhuận, các nhà vườn đêù sử dụng thuốc bảo vệ thực vật một cách vô tội vạ. Ngoài cách chúng ta tự trồng tự ăn, còn lại phải có phương pháp rửa, khử sạch thuốc trừ sâu trên rau củ để tránh gây bệnh. Bài viết sau đây giúp bạn khử  sạch thuốc trừ sâu trên rau củ đơn giản mà hiệu quả thật bất ngờ.

1. Những thực phẩm nào chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất?

Kết quả giám sát về tình hình tồn dư hóa chất trên rau, quả từ năm 2008 đến nay do Bộ NN-PTNT tiến hành. Về nhóm rau ăn lá có nguy cơ mất an toàn thực phẩm hơn rau ăn quả.
Trong đó, các loại rau có nguy cơ cao là rau muống, rau ngót, cải xanh, đậu đỗ. Loại rau, củ có ít nguy cơ nhất là bí xanh, bí đỏ.
Đối với nhóm hoa quả tươi thì nho tươi là loại quả có nguy cơ cao nhất. Kế tiếp nho là dưa lê, chuối. Nhóm có nguy cơ thấp nhất lại là cam và xoài.
Các vùng sản xuất, kinh doanh rau quả của các tỉnh phía Bắc có nguy cơ mất an toàn cao hơn khu vực miền Trung. Các tỉnh phía Nam là khu vực có nguy cơ thấp nhất.
Rau quả thường có có dư lượng thuốc trừ sâu bởi vì phiến lá của rau mềm mại, lượng nước nhiều. Các loại sâu, trùng thích ăn nên khi trồng phải phun nhiều thuốc trừ sâu bảo vệ.
Rau gia vị có lượng thuốc trừ sâu ít hơn do tinh dầu trong các rau này chính là thuốc đuổi côn trùng tự nhiên.
Sâu bệnh rất thích đậu đũa, hẹ nên thường bị phun nhiều thuốc trừ sâu. Trong đó có nhiều thuốc trừ sâu có tộc tính cao.
Dưa chuột, cà chua do độ ẩm môi trường phát triển lớn dễ sinh bệnh, nên thuốc diệt nấm khuẩn nhiều. So với thuốc trừ sâu, thuốc diệt khuẩn nấm gây nguy hại cho cơ thể ít hơn.
Có một số loại quả bên trong hư hỏng nhưng bên ngoài vẫn còn tươi do sử dụng hoá chất bảo quản. Do đó phải xem kĩ trước khi mua.
Người đi chợ có thể phát hiện hoá chất trong rau quả bằng cách đơn giản là ngửi. Hoặc bạn có thể nhúng vào nước. Nếu ngửi nhanh thấy mùi hắc và hôi thì trong đó còn dư lượng của thuốc trừ sâu.

2. Phương pháp đơn giản sau giúp giảm nhẹ thuốc trừ sâu

Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa. Hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.
Dùng nước muối 5% rửa rau.
Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc. Tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.
Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải. Một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần thì rửa sạch. Sau đó chần qua bằng nước nóng 2 phút. Việc này giúp làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%. Sau đó nấu ở nhiệt độ cao. Như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.
Khi đi mua rau, chọn rau quả còn tươi, toàn vẹn, không bị trầy xước, bị héo úa, giập nát. Hoặc rau dính các chất lạ, có hình dạng bên ngoài bình thường, có màu sắc tự nhiên, giòn chắc, cầm nặng tay.
Tránh mua rau quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ
Ngoài việc nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hoặc hoà các hoá chất độc hại để giữ trắng, giòn. Việc sắt sẵn sẽ làm các sinh tố trong rau tươi như sinh tố C, dễ bị hoà tan. Và mất đi trong nước ngâm.
Hy vọng những mẹo trên sẽ giúp bạn khử sạch thuốc trừ sâu trên rau củ. Đảm bảo sức khỏe cho cả nhà!
Hãy chia sẻ nếu bạn thấy bài viết có ích cho cộng động

Comments